คุณอยากจะอบรม Excel ที่มีเนื้อหาตรงกับงานที่ทำเป็นประจำอยู่ทุกวันใช่หรือไม่

แล้วคุณยังอยากจะเข้าอบรมแบบเดิมๆแบบนี้อยู่อีกหรือ ... วิธีการอบรม Excel ที่รับใครก็ไม่รู้มานั่งเรียนกันนับสิบคน มีเนื้อหากำหนดไว้อย่างไรก็ต้องว่าไปตามนั้น จะขอเพิ่มเรื่องที่คุณต้องใช้จริงๆก็ไม่ได้ ไม่ให้เวลามาถามว่าคุณต้องการอะไร เรื่องใดที่คุณมีพื้นน้อยกว่าคนอื่น จะยกมือขึ้นถาม หรือขอให้สอนซ้ำก็เกรงใจคนอื่นเขา

ส่วนวิดีโอเรื่องที่ซื้อมาศึกษาก็ใช่ว่าจะตรงกับงานของคุณเสียอีก ดูวิดีโอแล้วสงสัยก็ไม่รู้ว่าจะถามได้ไหม แม้ถามได้ก็ไม่รู้ว่าเป็นใครมาจากไหนมาให้คำตอบ

มาเข้าอบรมแบบ 1 - 4 คนกับ Excel Expert Training เปิดโอกาสให้คุณเรียนรู้ Excel อย่างใกล้ชิด แบบตัวต่อตัว มุ่งหาทางออกที่ดีที่สุดเพื่อใช้แก้ปัญหาทุกเรื่องที่ค้างคาใจ

SFK scg4 640

คุณจะได้รับการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์จากอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญ Excel ระดับประเทศคนหนึ่งของไทย ซึ่งตั้งแต่ปีพ.ศ. 2542 ได้สร้างเว็บ Excel Expert Training นี้เพื่ออุทิศตนให้ความรู้ฟรีแก่สังคมเรื่อยมา เคยสร้างชื่อเสียงด้านการอบรม Excel ให้กับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) มากว่า 18 ปี เคยเป็นทั้งระดับผู้ใช้งานเองและผู้บริหารในบริษัทชั้นนำทั้งขนาดใหญ่และเล็ก จึงสามารถถ่ายทอดประสบการณ์แบบเจาะลึก และให้มุมมองได้อย่างกว้างขวาง คุณจะได้รับโอกาสเรียนรู้และสอบถามอย่างใกล้ชิดแบบหาไม่ได้จากที่ใด เคล็ดลับบางอย่างแม้ต่างชาติก็ยังไม่มีความรู้เช่นนี้
(ประวัติอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ)

 

 

 

 

 

  

 

 

Excel Expert Training ให้การอบรม Excel เหนือชั้นกว่าที่อื่น ที่นี่คุณสามารถเรียน Excel ตัวต่อตัว กลุ่มย่อย หรือแบบ In House โดยเลือกวันเวลาอบรมได้ตามใจ เรียน Excel ได้ทุกเรื่องที่อยากเรียน ได้รับคำตอบในทุกปัญหา Excel ที่สงสัย

ไม่ว่าจะเพิ่งเริ่มใช้ Excel หรือเก่ง Excel มากๆอยู่แล้วก็ตาม

กำลังเตรียมความรู้ Excel ให้พร้อมต่อการทำงาน เพื่อเข้าทำงาน สมัครงาน ศึกษาต่อในระดับปริญญาโท-เอก

หรือกำลังหาทางปรับปรุงระบบการใช้ Excel ให้ดีขึ้น

คุณจะพบกับทางออกที่ง่ายกว่าจนนึกไม่ถึง ช่วยเพิ่มความสุขและสนุกกับการใช้ Excel มากขึ้น

ความสำเร็จของคุณ=ผลงานของเรา

เลือกอบรม Excel ให้ตรงกับใจคุณ

Excel Expert Training ถือหลักว่า ทุกนาทีที่ใช้ในการอบรม Excel ต้องใช้ให้คุ้มค่าและสร้างประโยชน์ให้กับคุณมากที่สุด
หัวข้อใดจะสอนช้าหน่อยหรือให้ลองปฏิบัติมากหน่อย ต้องปรับให้พอดีกับพื้นฐานและความสามารถในการเรียนรู้ของตัวคุณเสมอ
คุณจะได้มีโอกาสทดลองทำและได้ซักถามอย่างเต็มที่

ถ้าอยากรอบรู้วิธีใช้ Excel ให้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น สนุกขึ้น มีความสุขมากขึ้น
ต้องมีเวลาให้กับการอบรมมากหน่อย แนะนำ หลักสูตรอบรม 18 ชั่วโมง 
เริ่มต้นจาก หลักสูตรสุดยอดเคล็ดลับและลัดของ Excel 

สำหรับผู้อยากเรียนเฉพาะเรื่องสำคัญที่ต้องรีบใช้ให้เป็นไว้ก่อน
และไม่ค่อยมีเวลาสำหรับอบรม แนะนำ หลักสูตรอบรม 6 ชั่วโมง 
เริ่มต้นจาก หลักสูตรฉลาดใช้เคล็ดลับของ Excel อย่างมืออาชีพ

 

56787border

คลิกเพื่อชมวิดีโอการอบรม

หาคำตอบให้หัวหน้าได้เร็วขึ้น ลดความเครียดในการใช้ Excel

คุณจะได้เรียนรู้วิธีวิเคราะห์ลักษณะงานว่า งานแบบใดหรือข้อมูลแบบใดที่เหมาะที่จะใช้คำสั่งบนเมนูหรือจะเลือกใช้สูตรคำนวณดีกว่ากัน เรียนรู้วิธีคิดว่าเมื่อไหร่ที่ควรใช้คำสั่ง Pivot Table หรือเปลี่ยนไปใช้สูตรคำนวณแทน แต่ละวิธีที่ใช้มีข้อดีข้อเสียอย่างไรและต้องระมัดระวังอะไรบ้าง

ถ้าจำเป็นถึงขั้นต้องใช้ VBA จะทำอย่างไรให้รหัส VBA ทำงานต่อได้โดยไม่ต้องแก้รหัสอีกเลย แม้มีการย้ายเซลล์หรือเปลี่ยนชื่อชีท

สูตรที่จำเป็นต่อการใช้งานที่ต้องใช้เป็นประจำนั้นมีไม่กี่สูตรหรอก แต่เมื่อนำมาใช้ก็ต้องใช้ให้เป็นจริงๆและหาทางปิดจุดอ่อนในการใช้งานให้ได้ เช่น สูตร VLookup ซึ่งแยกเป็นสูตรแบบ Approaching Match กับ Exact Match นั้น ทั้งสองแบบเหมาะกับตารางข้อมูลบางอย่างเท่านั้น เมื่อใช้สูตรนี้ต้องระมัดระวังอะไรบ้าง หรือเปลี่ยนไปใช้สูตรอื่นดี เพื่อช่วยทำให้สร้างงานได้เร็วขึ้น สะดวกขึ้น และหาคำตอบให้หัวหน้าได้เร็วขึ้น

นอกจากจะมาอบรม Excel เพื่อรับความรู้ที่ถูกต้องแล้ว ที่นี่ยังช่วยแก้ไขปรับปรุงแฟ้ม Excel ให้คุณด้วย

กว่าคุณจะนำความรู้ที่อบรมไปลองผิดลองถูกสร้างงานได้เก่งพอคงจะใช้เวลานานมิใช่น้อย มาลัดขั้นตอนโดยนำแฟ้มที่คุณสร้างมาปล่อยให้ที่นี่ช่วยเหลือ ช่วยปรับปรุง แก้ไข หรือสร้างแฟ้มให้อีกแรง ดีกว่าที่คุณจะคิดเองคนเดียวหลายเท่านัก

ถ้าเข้าอบรมที่อื่นซึ่งตั้งราคาค่าอบรมไว้ถูกกว่า หรือราคาตั้งไว้ถูกมากๆเพื่อทำให้เตะตา แต่คุณไม่ได้มีโอกาสเช่นนี้หรอก ถึงเขาจะช่วยคุณได้ก็ฝีมือคนละชั้นกัน ของดีราคาถูก-หายาก

สร้างงานด้วยความเชื่อมั่นว่าให้คำตอบที่ถูกต้อง 100% และนำข้อมูลไปใช้ต่อไปได้อย่างปลอดภัย

ทุกคนที่ผ่านการอบรม Excel กับ Excel Expert Training จะได้เรียนรู้ว่ากว่าจะทำให้มั่นใจได้เต็มที่นั้นต้องระมัดระวังและตรวจสอบอย่างละเอียด เช่น ตัวเลขคำตอบจาก Pivot Table ซึ่งน้อยคนนักที่จะทราบว่าจะตรวจสอบความถูกต้องได้อย่างไร ส่วนใหญ่ได้แต่ใช้โดยคิดเอาเองว่าถูกต้องใช่ไหม

อย่าเชื่อว่า Excel จะคำนวณให้คำตอบที่ถูกต้องตรงกับความต้องการของคุณทุกครั้ง อย่าเชื่อคำตอบที่เห็นเพราะอาจไม่ใช่สิ่งที่คำนวณได้

แฟ้ม Excel ที่คุณสร้างขึ้นจะกลายเป็นผลงานที่ต้องสงสัยหรือถึงกับไร้ค่าทันทีถ้าคุณไม่สามารถยืนยันว่าให้คำตอบถูกต้อง 100% ถึงแม้ตอบว่า มั่นใจ 99.99% แต่อีก .01% นั้นห้ามตอบว่าไม่เป็นไรหรอก เพราะส่วนที่ไม่มั่นใจนั้นอาจทำให้ใช้ข้อมูลตัดสินใจผิดแล้วสร้างความเสียหายที่รับไม่ไหวทีเดียวนะ

นัดอบรม Excel ตัวต่อตัว แบบ 1 - 4 คนหรือแบบ In-house ได้ตามสะดวก

อยากเรียนวันไหนเวลาไหนขอให้นัดมา เมื่อได้มาเรียนและทำความรู้จักกันแล้วก็เหมือนมี Excel Expert Training เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาส่วนตัวไปชั่วชีวิต

เลิกเสียทีที่จะไปเข้าอบรมร่วมกับกลุ่มใหญ่ๆ ถูกยัดเยียดให้เรียนอะไรก็ไม่รู้เยอะแยะไปหมด ไม่นานก็ลืม เขากำหนดหัวข้ออบรมไว้เยอะๆเพื่อสร้างภาพให้เห็นว่า ต้องเรียนหลายวัน ได้เรียนหลายเรื่อง ดูแล้วเป็นหลักสูตรราคาไม่แพง ทั้งๆที่หลายเรื่องเรียนไปก็แทบไม่ได้ใช้ จะเปิดตำราอ่านเองก็ได้ จะมัวเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลากันอีกทำไม

อบรม Excel ตัวต่อตัว หรือ กลุ่มย่อย กับ Excel Expert Training คมชัดทั้งภาพและเนื้อหา

ตามสถาบันฝึกอบรม Excel ทั่วไปที่เปิดรับผู้เข้าอบรมห้องละ 10 กว่าคนขึ้นไป หรือเป็นห้องอบรมเล็กๆแต่เป็นห้องยาวๆมีจอติดผนังไว้ด้านหน้า พอใครไปถึงห้องอบรมสายหน่อยต้องเคยประสบปัญหาทางสายตา เพราะที่นั่งด้านหน้าถูกยึดครองไปหมดแล้ว หมดโอกาสได้ใกล้ชิดกับวิทยากร หมดโอกาสที่จะได้เห็นภาพที่ฉายบนจอด้านหน้าห้องอย่างชัดเจน จากนั้นทุกวันตลอดการอบรมหลายวันก็ต้องเพ่งมองตัวหนังสือตัวเล็กๆจากหลังห้อง

ถ้าเครื่องฉายภาพเพิ่งเปลี่ยนหลอดไฟใหม่ให้แสงสว่างแรงดีก็ยังพอทน แต่ถ้าเจอจอภาพขนาดเล็กนิดเดียวตั้งไว้ไกลสุดห้อง หรือเครื่องฉายภาพเครื่องเก่าใช้มานานหลายปีที่ปล่อยแสงมัวๆออกมา ต่อให้ได้ที่นั่งด้านหน้าก็ต้องก้มๆเงยๆ อดที่จะปวดขมับเมื่อยสายตากันไม่พ้น

EasyView 640
จากภาพนี้เป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ดีกว่าคำอธิบายนับร้อยนับพันหน้า ผู้เข้าอบรม Excel แบบ 1 - 4 คน กับ Excel Expert Training จะได้เห็นภาพและคำอธิบายอย่างชัดเจน ไม่เพียงจะได้ใช้เวลาอย่างเต็มที่ในการฝึกปฏิบัติทำตัวอย่างพร้อมกันไปกับวิทยากรเท่านั้น แต่ยังไม่จำเป็นต้องจดให้เสียเวลาอีกด้วย เพราะทุกข้อความที่วิทยากรเขียนอธิบาย จะแสดงให้เห็นบนหน้าจอพร้อมกับจัดเก็บเป็นแฟ้มมอบให้ผู้เข้าอบรมเก็บไปอ่านกันในภายหลัง

เรียน Excel ตัวต่อตัว กลุ่มย่อย แบบ 1 – 4 คน = ประโยชน์ + ประหยัด

ภาวะเศรษฐกิจยุคนี้ผันผวนไม่สดใสเช่นแต่ก่อน การจ่ายเงินแต่ละบาทต้องคิดแล้วคิดอีกว่าต้องคุ้มค่า การจะเลือกอบรม Excel ก็หนีไม่พ้นต้องประหยัด ซึ่งวิธีอบรมแบบ In-house มักเข้าใจกันว่าเป็นวิธีอบรมที่มีประโยชน์และประหยัดที่สุด เพราะคุณสามารถกำหนดเนื้อหาที่จะอบรมได้เอง และการอบรมพนักงานคราวละ 10 – 20 คน เมื่อคิดเป็นค่าใช้จ่ายต่อหัวแล้วย่อมถูกกว่าส่งไปอบรมทีละคนสองคน หลายบริษัทจึงอยากเลือกจัดอบรมแบบนี้กัน แล้วขอให้เพิ่มเนื้อหากับจำนวนพนักงานเข้าอบรมให้มากที่สุด ค่าใช้จ่ายต่อหัวจะได้ต่ำลงไปอีก แต่ยิ่งเพิ่มจำนวนผู้เข้าอบรมมากเท่าใด ยิ่งทำให้ได้ประโยชน์จากการอบรมถอยลดลงไปเท่านั้น

การอบรมแบบ In-house จะเกิดประโยชน์อย่างแท้จริง ต่อเมื่อคัดเลือกพนักงานที่มีพื้นฐาน Excel พอๆกันมาเข้าอบรม แล้วจัดเนื้อหาที่จะอบรมให้เหมาะสม หรือเปิดโอกาสให้พนักงานเลือกเนื้อหาที่ตนอยากจะเรียนรู้ได้เอง

พื้นฐาน Excel ที่แตกต่างกันจะสร้างปัญหาในการอบรมอย่างมาก วิทยากรสอนเร็วไปหน่อยก็มีคนทำตามไม่ทัน สอนช้าก็ทำให้คนที่เก่งอยู่แล้วไม่ได้ต่อยอดความรู้ให้เก่งขึ้นไปอีก โดยทั่วไปมักต้องตัดเนื้อหาทิ้งไปบ้างเพราะต้องรอ แม้จะประหยัดแต่ไม่เกิดประโยชน์ตามที่หวัง

ถ้าคุณเลือกอบรม Excel โดยเลือกทางประหยัดไว้ก่อน คิดแต่ว่าเลือกอบรมกับใครที่ไหนก็ได้ที่เสนอค่าอบรมราคาถูกไว้ก่อน เช่น อบรมแบบ In-house ที่คิดราคาวันละ 10,000 บาทเท่านั้น ต้องทำใจให้ดีว่า คุณภาพกับราคามักจะไปด้วยกัน คุณต้องเรียนกับวิทยากรที่เป็นใครก็ไม่รู้ อาจเป็นมือใหม่ที่ไม่รับประกันคุณภาพหรอกนะจะบอกให้ เขามักตอบปัญหา Excel ให้คุณได้เท่าที่เตรียมสอนมาเท่านั้น อย่านึกว่าใครๆก็สอน Excel ได้เหมือนๆกัน

เพื่อเป็นทางออกที่เหมาะกว่า แทนที่จะอบรม Excel ให้กับพนักงานกลุ่มใหญ่ๆ (ซึ่งพนักงานหลายคนมักมีความอยากแค่ขอให้ได้เข้าอบรมอะไรก็ได้ แต่ไม่ได้ใส่ใจที่จะปรับปรุงวิธีใช้ Excel ในการทำงานเท่าใดนัก) ขอให้คัดเลือกพนักงานที่ใช้ Excel เป็นประจำ มีท่าทีว่ามีนิสัยรัก Excel ชอบลองผิดลองถูก และสร้างงานที่เหนือกว่าคนอื่น มาเข้าอบรม Excel แบบ 1 – 4 คนกับ Excel Expert Training ซึ่งนอกจากจะเกิดประโยชน์ได้ทั่วถึงกับผู้เข้าอบรมทุกคนแล้ว ยังประหยัดกว่าการจัดอบรมแบบ In-house หรือส่งไปอบรมหลักสูตรสำเร็จรูปแบบ Public ที่กำหนดเนื้อหาไว้ก่อนอีกด้วย

ถ้าพิจารณาราคาค่าอบรม Excel ที่อื่นคนละ 3,500 บาทต่อวัน และอบรมแบบ Public Training

  • เมื่ออบรม 4 คน คิดเป็นเงินค่าอบรมเท่ากับ 3,500 x 4 = 14,000 บาทต่อวัน
  • เมื่อใช้เวลา 3 วัน คิดเป็นเงินค่าอบรม รวมทั้งสิ้นเท่ากับ 14,000 x 3 = 42,000 บาท

price2560

เทียบกับการอบรมกับ Excel Expert Training แบบ 4 คน 18 ชั่วโมง ราคาเพียง 43,200 บาท คิดเป็นเงินค่าอบรมคนละ 600 บาทต่อชั่วโมงเท่านั้น

price2560eachHour

อย่าลืมเปรียบเทียบวิทยากรด้วยว่ามีฝีมือระดับไหน คุณไม่ต้องไปนั่งอบรมร่วมกับคนอื่น และสามารถขอให้เน้นเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการได้ด้วย นอกจากนี้มาเรียน Excel กับที่นี่ยังเชิญหัวหน้าหรือเพื่อนที่ชอบถาม มาเป็นผู้ติดตามได้อีก 1 คน เพื่อมาช่วยถาม ช่วยจำ ช่วยทำ ช่วยฟัง หรือช่วยตั้งประเด็นได้อีกด้วย ... แล้วคุณยังคงเลือกเข้าอบรมแบบเดิมๆอยู่อีกหรือ

ดูรายละเอียดการอบรมแบบ 1 – 4 คนได้จาก
http://www.excelexperttraining.com/home/excel-training/excel-training-for-trainer

แพงหรือถูก ราคาค่าตัวของคุณ

สมัยทำงานพัฒนาระบบงานที่ธนาคารไทยพาณิชย์ เคยเห็นหัวหน้าตบโต๊ะแรงๆใส่หน้าเพื่อน เพราะระบบเรียกเก็บเช็คที่เขาปรับปรุง สามารถช่วยทำให้ธนาคารประหยัดเงินและเวลาได้นิดเดียวในขณะที่ต้องเสียเวลาคิดระบบใหม่นี้ตั้ง 2 – 3 เดือน

“ประหยัดได้แค่นี้ ไปทำอย่างอื่นดีกว่า ไป้” หัวหน้าตบโต๊ะพร้อมกับพูดออกมาเช่นนี้

นี่เป็นประสบการณ์หนึ่งที่ทำให้ผมต้องคิดเสมอว่า จะทำอะไรก็ตามต้องคุ้มค่า หาทางทำให้ประหยัดเงินและประหยัดเวลาให้ได้ หรือเดี๋ยวนี้ผมจะเพิ่มต่ออีกนิดว่า อย่างน้อยต้องมีความสุขในชีวิตมากขึ้น

อย่างราคาโปรแกรม Microsoft Office กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ คุณคิดว่าแพงไหม หลายคนยังแอบใช้โปรแกรมเถื่อนที่ไม่มีลิขสิทธิ์อยู่เลย ไม่ยอมลงทุนซื้อคอมพิวเตอร์มาลองฝึกฝีมือที่บ้านตัวเองเสียอีก คิดแต่ว่าเป็นเรื่องของบริษัทต้องจัดหามาให้ นี่เป็นเพราะลืมคิดเปรียบเทียบกับราคาค่าตัวของคุณและความสุขของคุณ

สมัยที่ผมยังทำงานเป็นลูกจ้างเงินเดือนจิ้บจ้อยอยู่นั้น ผมยอมลงทุนออกเงินเอง หาซื้อหนังสือ Lotus 1-2-3 กับ Excel นับสิบๆเล่มรวมเป็นเงินหลายหมื่นบาท นี่ยังไม่รวมราคาค่าเครื่องคอมพิวเตอร์กับโปรแกรมที่ต้องหาซื้อรุ่นใหม่ๆมาใช้อยู่เรื่อยๆ พอออกจากที่ทำงานกลับมาบ้านก็นั่งอ่านตำราฝึกใช้ Excel ต่ออีกจนดึกดื่น งานบางงานแม้ไม่เกี่ยวกับ Excel ผมก็ยังขวนขวายออกเงินเองซื้อหาโปรแกรมมาใช้ทำงานของธนาคาร โดยไม่ได้ขอเบิกเงินจากธนาคารสักบาทเดียว เพราะผมรู้ว่าสิ่งที่ผมลงทุนไปจะช่วยทำให้ผมทำงานสบายขึ้นมาก ไม่ต้องเสียแรงเสียเวลามานั่งหลังขดหลังแข็งเหมือนคนอื่นเขา

พอผมย้ายมาสอน Excel ก็ได้พบกับผู้เข้าอบรมหลายคนที่ลงทุนควักกระเป๋าตัวเองมาหาความรู้เพิ่มเติมทั้งๆที่ตัวเขาเองก็เก่ง Excel พอตัวอยู่แล้ว เขาเหล่านั้นยอมลงทุนเพียงครั้งเดียวก็สามารถนำความรู้ที่ได้จากการอบรมไปใช้ทำงานได้ชั่วชีวิต พอได้คำตอบเรื่องที่ติดค้างคาใจย่อมช่วยลัดเวลาทำงานได้เร็วกว่าจะใช้เวลาเป็นเดือนๆเพื่อคิดเองเป็นไหนๆ

ขอเพียงคิดเปรียบเทียบกับค่าตัวของคุณว่า หากสามารถใช้ Excel แล้วทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิมแค่วันละ 15 นาที พอเอาค่าแรงหรือเงินเดือนของคุณคิดเป็นต่อชั่วโมงมาคูณกับเวลาที่ประหยัดได้ เพียงไม่นานจะคิดเป็นจำนวนเงินมากกว่าค่าหนังสือ ค่าโปรแกรม ค่าเครื่องคอมพิวเตอร์ และค่าอบรมรวมกันเสียอีก

ฉลาดใช้ Excel อย่างมีความสุข

“อาจารย์ขา ช่วยหนูด้วย ทุกๆวันหนูต้องทำแฟ้มรายงานส่งให้กับสาขาหลายสิบแห่ง นี่ขนาดใช้ Pivot Table ช่วยแล้วนะคะ ยังต้องมาตัดโน่นมาต่อนี่แยกข้อมูลให้แต่ละสาขาใช้ เหนื่อยและเบื่อมากๆ”

พอถามว่าทำไมไม่ปล่อยให้สาขาทำเองบ้าง ก็ได้รับคำชี้แจงว่าเพราะพนักงานที่สาขาต้องการดูรายงานที่พร้อมใช้งานได้ทันที จึงเป็นภาระทำให้ทางนี้ต้องทำทุกอย่างแบบชงสำเร็จรูปให้เลย ผมเห็นแล้วน่าสงสารมาก แนะนำให้เปลี่ยนวิธีที่ใช้เดิมไปสร้างสูตรแทนดีกว่า

ใครก็ตามที่ใช้ Excel แล้วยังต้องเสียเวลาทั้งวันทำรายงานแบบเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำอีก นั่นแสดงว่ายังใช้ Excel ไม่ถูกวิธี

ตัวชี้วัดความสุขว่าคุณใช้ Excel อย่างฉลาดแล้วหรือไม่ ให้ดูจากระยะเวลาที่คุณใช้ไปกับการนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์กับเวลาว่างสร้างความสุขให้กับชีวิต เวลาแบบใดมีให้มากกว่ากัน

Read more: ฉลาดใช้ Excel อย่างมีความสุข

ทำไม เมื่อใด เพราะอะไรจึงใช้สูตร IF

สำหรับผู้ที่เข้าอบรมกับ Excel Expert Training นอกจากจะต้องเข้าใจว่า สูตร IF ใช้ทำอะไร จะสร้างสูตร IF ได้อย่างไร และในวงเล็บของสูตรประกอบด้วยอะไรบ้าง ยังต้องรู้จักคิดด้วยเหตุผลอีกว่า ทำไมหรือเพราะอะไรจึงต้องใช้สูตร IF และจะใช้สูตร IF เมื่อใด

ทุกครั้งที่ใช้ Excel ในการตัดสินใจ สูตร IF เป็นสูตรยอดนิยมที่ถูกคิดถึงก่อนสูตรอื่นๆ แค่รู้จักสูตร IF สูตรเดียวก็สามารถแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจได้ทุกอย่างโดยไม่ต้องใช้สูตรอื่นเลย ทำไม?

เพราะสูตร IF เป็นสูตรเดียวของ Excel ที่สามารถตรวจสอบเงื่อนไขทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไข = > < >= <= หรือ <> โดยเงื่อนไขที่ใช้เปรียบเทียบกันนั้นจะเป็นตัวเลข ตัวอักษร หรือสูตรก็ได้ เรียกได้ว่าสูตรนี้ช่วยในการตัดสินใจได้ครอบจักรวาล

Read more: ทำไม เมื่อใด เพราะอะไรจึงใช้สูตร IF

แฟ้มสุดท้ายที่ใช้ความรู้ทั้งบัญชี การเงิน ภาษี และประสบการณ์ทั้งหมดที่มี

แฟ้มนี้มีอายุกว่า 20 ปีแล้วล่ะครับ เป็นแฟ้มสุดท้ายที่ผมสร้างขึ้นสมัยที่ยังไม่ได้หันเหชีวิตมาเป็นอาจารย์อย่างเต็มตัว แฟ้มนี้ต้องใช้ความรู้ทั้งบัญชี การเงิน และภาษีเพื่อวิเคราะห์การลงทุนในงานอสังหาริมทรัพย์โครงการบ้านจัดสรร ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านมาของผมได้เห็นแฟ้มวิเคราะห์โครงการลงทุนหรือที่เรียกกันว่า Feasibility Study เรียกย่อว่า ทำฟีส จากการลงทุนแค่ไม่กี่ล้านจนถึงแสนล้านบาทมาแล้ว ได้เห็นแฟ้มที่ทำกันมาเยอะแยะซึ่งพบว่าน้อยคนนักที่จะทำฟีสเป็นจริงๆ ใครก็ตามที่คุ้นเคยกับการทำฟีสมาก่อนพอเห็นแฟ้มนี้รับรองว่า จะได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

โดยทั่วไปเครื่องมือที่ใช้ในการตัดสินใจลงทุน จะดูจากตัวเลข IRR หรือ NPV ที่คำนวณได้เท่านั้น ซึ่งผมนำความรู้สมัยที่ยังทำงานให้กับบริษัททรูมาใช้ โดยอาจารย์ ดร.วีรวัฒน์ กาญจนดุล ผู้บริหารของซีพีได้สอนให้ผมวิเคราะห์ให้ละเอียดขึ้น ให้คำนวณหา Cumulative IRR และ Cumulative NPV เพื่อใช้หา Break-even on IRR และ Break-even on NPV อีกด้วย จะได้ทราบว่าเมื่อใดที่จะคุ้มทุนโดยไม่ต้องรอให้หมดระยะเวลาในโครงการ

Read more: แฟ้มสุดท้ายที่ใช้ความรู้ทั้งบัญชี การเงิน ภาษี และประสบการณ์ทั้งหมดที่มี

MRP คือความภูมิใจที่เป็นหนึ่งเดียวในโลก

ตามปกติผมจะไม่แนะนำให้ใครคุยโอ้อวดตัวเองเท่าใดนักเพราะถ้าอวดไปแล้วต่อมากลับพบว่าไม่ได้เป็นจริงตามนั้นก็มีแต่จะเสียชื่อเสียง ยิ่งการอวดอ้างประเภทที่ยากจะหาทางพิสูจน์ว่าตัวเองเป็นอันดับหนึ่ง เยี่ยมที่สุด ดีที่สุด หรือเก่งขั้นเทพ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ไม่เคยมีความคิดเช่นนี้มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ทางที่ดีที่สุดต้องให้ผู้อื่นเขาเป็นผู้ให้ความเห็นหลังจากได้พิสูจน์ด้วยตัวเองก่อน ต้องให้คำชมออกมาจากความเห็นของคนอื่นมิใช่ออกมาจากฝีมือของตัวเอง

คราวนี้ผมขอคุยโอ้อวดสิ่งที่ทำให้ Excel Expert Training เป็นหนึ่งเดียวในโลก (ไม่ได้อวดว่าเป็นที่หนึ่งในโลก) เพราะเท่าที่คลุกคลีกับการใช้ Excel สำหรับการวางแผนการผลิตมานับสิบปี พบว่าไม่มีผู้อื่นที่สามารถดัดแปลงนำ Excel มาใช้ในงานวางแผนความต้องการวัสดุ (Material Requirement Planning – MRP) ซึ่งมี Bill of Material (BOM) หลายระดับได้เลย เท่าที่ค้นหาดูพบแต่ว่าสามารถใช้ได้กับ BOM แค่ระดับเดียว หรือไม่ก็แนะนำว่าให้ใช้ VBA ช่วยหรือซื้อโปรแกรมสำเร็จรูปราคาแพงแสนแพงมาใช้แทน Excel กันดีกว่า

การโอ้อวดคราวนี้เพื่อทำให้ผู้วางแผนการผลิตชาวไทยรู้ว่ายังมีหนทางที่จะใช้ Excel ประหยัดเงินได้อย่างมาก ขอความกรุณาช่วยบอกต่อกันไปจะเกิดประโยชน์อย่างยิ่ง

Read more: MRP คือความภูมิใจที่เป็นหนึ่งเดียวในโลก

 

About Excel Expert Training

 

  

Excel Expert Training จัดอบรม Excel มานานตั้งแต่ปีพ.ศ. 2539
โดยอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ Excel ระดับแนวหน้าของประเทศ
ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2542 ได้สร้างเว็บ Excel Expert Training นี้
เพื่ออุทิศตนให้ความรู้ฟรีแก่สังคมเรื่อยมา

อีกทั้งยังเคยเป็นวิทยากรให้กับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) กว่า 18 ปี
เป็นวิทยากรให้กับบริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) กว่า 5 ปี
นี่คือหลักฐานแห่งความมั่นใจในคุณภาพ

 2007 2014a800

 Microsoft ให้เกียรติยกย่องเป็น Microsoft Excel MVP (Most Valuable Professional) ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2550

Excel Expert Training รับจัดอบรม In-house ตัวต่อตัว หรือกลุ่มย่อย 1 - 4 คน
คุณสามารถกำหนดเนื้อหาที่ต้องการอบรมได้เอง และนัดอบรมในวันและเวลาที่สะดวก

Excel-logo-icon 90bw

 

xlroom01 850

EasyView 856

จากจอภาพด้านหน้า ผู้เข้าอบรมสามารถชมภาพจากเครื่องของวิทยากรได้คมชัดทั้งภาพและเนื้อหา

xlroom850

EETLogo wTableSML

EETEmailPhone

Go to top