สวัสดีครับ ผมขอเรียนแจ้ง url ใหม่ของเว็บ Excel Expert Training ตั้งแต่วันที่ 12/11/2019 ไปที่ www.ExcelExpertTraining.com/365 ครับ โดยลิงก์ของเมนูด้านบนของเว็บที่เกี่ยวข้องกับการอบรมจะนำไปสู่เว็บใหม่ให้เอง 

Excel Expert Training ให้การอบรม Excel กลุ่มเล็กๆ 1 - 6 คน เพื่อคุณจะได้รับการอบรมที่มีคุณภาพสูงสุด สามารถเรียนรู้ Excel อย่างใกล้ชิด จะมาคนเดียวหรือมาเป็นกลุ่มแล้วนัดวันอบรมแบบส่วนตัวก็ได้

ผู้เข้าอบรมทุกคนสามารถติดตามเนื้อหาที่อบรมจากจอภาพด้านหน้าของตัวเอง ดีกว่าห้องอบรมที่ใช้เครื่องฉายภาพให้เห็นเพียงจอเดียว ไม่ต้องก้มๆเงยๆเพ่งมองตัวหนังสือบนจอที่อยู่หน้าชั้นอีกต่อไป

2019XLRoomOK2 

คุณจะได้รับการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์จากอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ ซึ่งเชี่ยวชาญ Excel ระดับประเทศคนหนึ่งของไทย เป็นคนไทยคนแรกและคนแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการยกย่องจากบริษัท Microsoft ให้เป็น Microsoft Excel Most Valuable Professional ติดต่อกันมากกว่า 10 ปี ซึ่งตั้งแต่ปีพ.ศ. 2542 ได้สร้างเว็บ Excel Expert Training นี้เพื่ออุทิศตนให้ความรู้ฟรีแก่สังคมเรื่อยมา

MVP13yearsAd

อาจารย์สมเกียรติเคยสร้างชื่อเสียงด้านการอบรม Excel ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2539 - 2557 ให้กับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) เคยเป็นทั้งระดับผู้ใช้งานเองและผู้บริหารในบริษัทชั้นนำทั้งขนาดใหญ่และเล็ก จึงสามารถถ่ายทอดประสบการณ์แบบเจาะลึก และให้มุมมองได้อย่างกว้างขวาง คุณจะได้รับโอกาสเรียนรู้และสอบถามอย่างใกล้ชิดแบบหาไม่ได้จากที่ใด เคล็ดลับบางอย่างแม้ต่างชาติก็ยังไม่มีความรู้เช่นนี้
(ประวัติอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ)

EETCourseSystemWhite

คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

XLStudents2019wBorder

 

Excel Expert Training Certifigate

56787border

SFK scg4 640

 

นอกจากนี้ ขอเชิญเรียนรู้ Excel ได้ฟรีจาก บทความแนะนำวิธีการใช้ Excel

ร่วมเข้ากลุ่มคนรัก Excel ได้ที่ https://www.facebook.com/groups/ThaiExcelLover 
ติดตามบทความใหม่ๆได้จาก https://www.facebook.com/ExcelExpertTraining

 

XLLovers 

Matichon 

ในชีทหนึ่งๆ ของ Excel มีพื้นที่ให้ใช้งานมากกว่า 1 ล้าน row และมากกว่า 1 หมื่น column อีกทั้งยังสามารถเพิ่มจำนวนชีทได้ไม่จำกัดตามแต่ขนาดของหน่วยความจำ ถ้าเปรียบเทียบจำนวนเซลล์ที่เราจะใช้บันทึกข้อมูลลงไปกับแผนที่ ก็ต้องเป็นแผนที่โลกที่มองดูจากอวกาศก็เห็นเป็นทวีปและมหาสมุทร แต่พอลงมาดูใกล้บนผิวโลกก็จะสับสนไปหมดว่าอะไรเป็นอะไรเว้นแต่ว่าจะมีป้ายปักบอกว่าที่นี่คือที่ไหน

นอกจากชื่อแฟ้ม ชื่อชีท ชื่อบนหัวตารางที่พิมพ์ไว้เพื่อบอกกับผู้ใช้แฟ้มให้ทราบว่าเป็นตารางเรื่องอะไรแล้ว คุณเคยบอกกับ Excel บ้างไหมว่าเซลล์แต่ละเซลล์เป็นข้อมูลของอะไร

หลักการแยกตารางออกเป็นส่วนของ I-C-O โดย Input เป็นตารางสำหรับบันทึกข้อมูล Calculation เป็นตารางสำหรับใช้คำนวณ และ Output เป็นตารางที่ทำเป็นหน้ารายงาน หลักการนี้ผมเป็นคนแรกในประเทศไทยที่ริเริ่มแนะนำให้ใช้กันกับงานที่ต้องใช้ Excel (ซึ่งในต่างประเทศหรือในระบบสารสนเทศทั่วไปเรียกว่า I-P-O หรือ Input, Process, Output) วิธีนี้เป็นหลักกว้างๆที่จะช่วยทำให้ผู้ใช้แฟ้มค้นหาอะไรได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าจะช่วยบอกให้ Excel รู้ด้วยตัวของมันเองว่าอะไรเป็นอะไรยังต้องอาศัยหลักอีกขั้นหนึ่งซ้อนเข้าไป

เมื่อต้องการนำข้อมูลจากเซลล์หนึ่งไปใช้ที่อีกเซลล์หนึ่ง วิธีที่ผู้ที่ใช้ Excel ไม่เก่งก็มักใช้การมองด้วยสายตาของตัวเองค้นหาก่อนว่าข้อมูลที่ต้องการนั้นอยู่ตรงไหนแล้วทำการ Copy ออกไปวางลงในตารางรายงาน ถ้าทำงานกับหัวหน้าที่ชอบเปลี่ยนหน้าตาตารางตามใจฉัน หากยังคงใช้วิธี Copy ไป Paste เป็นแค่นี้ การทำงานด้วย Excel จะยากเย็นแสนเข็ญและทุกข์ใจอย่างมาก เครียดตั้งแต่เช้าจรดเย็น ทำนายได้เลยว่าจะเป็นคนที่ลาออกย้ายงานในไม่ช้าก็เร็ว เพราะทนทำงานกับหัวหน้าแบบนี้ต่อไปไม่ไหว

สำหรับผู้ใช้ Excel ที่ทราบวิธีสร้างสูตรลิงก์ก็จะทุ่นแรงลงไปอีกขั้นหนึ่งโดยสร้างสูตรเชื่อมโยงจากเซลล์ต้นทางไปใช้ที่เซลล์ปลายทาง ซึ่งวิธีนี้ยังถือว่าเป็นการอาศัยฝีมือของมนุษย์อีกนั่นแหละและเป็นวิธีที่ผู้ใช้ Excel กว่าครึ่งใช้กันอยู่ เมื่อต้องการสร้างรายงานที่มีหน้าตาต่างไปก็ยังคงต้องเสียเวลาสร้างสูตรลิงก์กันใหม่ทุกครั้ง ที่น่ากลัวที่สุดจากการใช้วิธีนี้จะเกิดขึ้นเมื่อยกแฟ้มไปให้ผู้อื่นใช้งานต่อ เขาต้องเสี่ยงอย่างมากว่าสูตรที่สร้างไว้นั้นลิงก์ค่ามาใช้ถูกต้องหรือไม่ หากจะทำการตรวจสอบความถูกต้องก็ต้องตรวจกันทุกเซลล์ว่าเชื่อมโยงค่ามาจากเซลล์ใด ซึ่งคนที่รับมอบแฟ้มมาใช้ต่อต้องรับความเสี่ยงไปเต็มๆ

วิธีที่ดีกว่าการ Copy ไป Paste หรือดีกว่าการลิงก์ค่าแบบเซลล์ต่อเซลล์ไปใช้ที่กล่าวไว้ข้างต้น ผมเชื่อว่าผู้ใช้ Excel หลายคนทราบกันดีอยู่แล้ว อาจารย์ Excel ก็สอนให้ใช้กัน แต่ไม่ได้จับหลักให้ได้ว่าเป็นวิธีที่จะกลายเป็นลายแทงบอกขุมทรัพย์ใน Excel ได้อย่างไร

ในภาษาง่ายๆที่สื่อสารให้ Excel รู้จักว่าข้อมูลมาจากไหน ใช้วิธีบอกตำแหน่งอ้างอิง เช่น =C3 เพื่อบอกว่ามาจากเซลล์ใน Row 3 ตัดกับ Column C

ซึ่งถ้าข้อมูลเซลล์ C3 เป็นยอดขายสินค้ารหัส a001 ได้เงินมา 100 บาท คุณจะใช้วิธีใดที่จะบอก Excel ให้รู้ว่าตัวเลข 100 นี้เป็นตัวเลขของอะไร ซึ่งวิธีที่ใช้นั้นต้องช่วยทำให้คุณสามารถหาค่าตัวเลขขายของสินค้ารหัส a001 ได้โดยไม่ต้องเสียเวลาสร้างสูตร =C3 และถ้าถึงคราวต้องหายอดตัวเลขอื่นของรหัสอื่นก็ไม่ต้องเสียเวลาสร้างสูตรลิงก์ใหม่อีกด้วย

สิ่งแรกที่ต้องเลิกใช้ก็คือการสร้างสูตรลิงก์ค่าแบบเซลล์ต่อเซลล์ โดยเปลี่ยนไปใช้สูตรค้นหาค่าต่อไปนี้แทน เช่น IF, Choose, And, OR, VLookup, Match, Index, SumIF, และ SumProduct สูตรเหล่านี้จะลิงก์ค่าที่ต้องการไปใช้ตามเงื่อนไขที่คุณกำหนดให้เองโดยอัตโนมัติ แต่จะหาค่าไปใช้ตามเงื่อนไขได้หรือไม่ขึ้นกับวิธีที่คุณออกแบบตารางที่สามารถบอก Excel ให้รู้ว่าอะไรอยู่ที่ไหนโดยการมีคำว่ายอดขายและรหัสกำกับไว้ แต่จะกำกับไว้ตรงไหน

treasureClue01

วิธีที่ดีที่สุดคือตารางล่างสุดที่มีข้อความกำกับไว้ที่หัวตารางว่าเป็นรหัสและยอดขาย

อย่างไรก็ตาม ภาพข้างบนนี้เป็นตารางในอุดมคติซึ่งใช้ในห้องเรียนที่ทำตัวอย่างให้ง่ายเข้าไว้ เพราะในชีวิตจริงตัวเลขยอดขายยังมียอดขายของรหัสอื่น และยังมีตัวเลขของแต่ละวัน แต่ละเดือน แต่ละปี และยังมีรายการอื่นๆนอกเหนือจากยอดขายอีก เช่น ยอดต้นทุน จำนวนสินค้าที่รับเข้า จำนวนสินค้าที่ขายไป ชื่อลูกค้าที่ซื้อสินค้ารหัสนั้นๆ จะออกแบบตารางอย่างไรดีเพื่อทำให้สูตร Excel สามารถหายอดแค่รายการหนึ่งๆของสินค้ารหัสหนึ่งๆ ณ วันหนึ่งวันใดได้ตามต้องการ หรือสามารถยอดรวมของรายการต่างๆของสินค้ารหัสนั้นถึงรหัสนี้ ตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้ได้ทันที ซึ่งใช่ว่าจะตอบง่ายๆได้ว่าให้ใช้วิธีนั้นวิธีนี้ เพราะลักษณะโครงสร้างของข้อมูลในตาราง Excel ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

บางคนรับข้อมูลเข้า Excel โดยลอกจากแฟ้มที่ได้มาจากโปรแกรมสำเร็จรูป เช่น SAP หรือโปรแกรมทางบัญชีก็จะมีโครงสร้างตารางที่ง่ายต่อการนำไปใช้ต่อ แต่ถ้าเป็นข้อมูลที่กรอกกันเอง ออกแบบตารางกันเองแบบตามใจหัวหน้าบ้าง แต่งให้สวยงามตามใจคนนั้นคนนี้บ้าง ข้อมูลที่มีอยู่มักเป็นขยะมากกว่าขุมทรัพย์ หรือยากที่จะปรับแก้ไขให้สามารถหาคำตอบได้ทันที

หลักการออกแบบตาราง Excel ที่แบ่งเป็น I-C-O นั้น ใช่ว่าจะเป็นแค่ I ที่เป็นข้อมูลของ C แล้ว C ก็เป็นข้อมูลของ O เพียงแค่นี้ ตารางคำนวณก็อาจใช้เป็น Input เพื่อนำไปใช้คำนวณต่อในอีกขั้นหนึ่ง ส่วนหน้ารายงานที่เป็น Output ก็อาจใช้เป็น Input ของตารางคำนวณอื่นๆอีก กลายเป็นหลักการ I-C-O ซ้อน I-C-O ซ้อน I-C-O ต่อไปเรื่อยๆ

ลูกเล่นของหลัก I-C-O ยังมีอีก เช่น เมื่อใดที่ต้องการทำลายลิงก์ระหว่าง I-C-O ก็ใช้วิธี Copy สูตรทับที่เดิมให้เป็น Value ซึ่งเป็นค่าคงที่ไปเลย ซึ่งเรื่องเหล่านี้ผู้สร้างแฟ้มต้องรู้จักการแยกแฟ้ม ชีท ตาราง และเซลล์เผื่อไว้ก่อนเสมอ

 

About Excel Expert Training

 

  

Excel Expert Training จัดอบรม Excel มานานตั้งแต่ปีพ.ศ. 2539
โดยอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ Excel ระดับแนวหน้าของประเทศ
เป็น Microsoft Excel MVP คนแรกของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รางวัลนี้นานกว่า 10 ปี

ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2542 ได้สร้างเว็บ Excel Expert Training นี้
เพื่ออุทิศตนให้ความรู้ฟรีแก่สังคมเรื่อยมา

อีกทั้งยังเคยเป็นวิทยากรให้กับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) กว่า 18 ปี
เป็นวิทยากรให้กับบริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) กว่า 5 ปี
นี่คือหลักฐานแห่งความมั่นใจในคุณภาพ

Excel Expert Training มุ่งจัดอบรมให้มีคุณภาพสูงสุด รับผู้เข้าอบรมไม่เกิน 6 คนต่อรอบเท่านั้น
คุณสามารถเลือกอบรมแบบ Public หรือแบบ Private ซึ่งคุณสามารถ
กำหนดเนื้อหาที่ต้องการอบรมได้เอง และนัดอบรมในวันและเวลาที่สะดวก


Excel-logo-icon 90bw

 

xlroom850
ห้องฝึกอบรม Excel Expert Training

EETLogo wTableSML

EETEmailPhone

 

 

 

EETSmart01

Go to top