สวัสดีครับ ผมขอเรียนแจ้ง url ใหม่ของเว็บ Excel Expert Training ตั้งแต่วันที่ 12/11/2019 ไปที่ www.ExcelExpertTraining.com/365 ครับ โดยลิงก์ของเมนูด้านบนของเว็บที่เกี่ยวข้องกับการอบรมจะนำไปสู่เว็บใหม่ให้เอง 

Excel Expert Training ให้การอบรม Excel กลุ่มเล็กๆ 1 - 6 คน เพื่อคุณจะได้รับการอบรมที่มีคุณภาพสูงสุด สามารถเรียนรู้ Excel อย่างใกล้ชิด จะมาคนเดียวหรือมาเป็นกลุ่มแล้วนัดวันอบรมแบบส่วนตัวก็ได้

ผู้เข้าอบรมทุกคนสามารถติดตามเนื้อหาที่อบรมจากจอภาพด้านหน้าของตัวเอง ดีกว่าห้องอบรมที่ใช้เครื่องฉายภาพให้เห็นเพียงจอเดียว ไม่ต้องก้มๆเงยๆเพ่งมองตัวหนังสือบนจอที่อยู่หน้าชั้นอีกต่อไป

2019XLRoomOK2 

คุณจะได้รับการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์จากอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ ซึ่งเชี่ยวชาญ Excel ระดับประเทศคนหนึ่งของไทย เป็นคนไทยคนแรกและคนแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการยกย่องจากบริษัท Microsoft ให้เป็น Microsoft Excel Most Valuable Professional ติดต่อกันมากกว่า 10 ปี ซึ่งตั้งแต่ปีพ.ศ. 2542 ได้สร้างเว็บ Excel Expert Training นี้เพื่ออุทิศตนให้ความรู้ฟรีแก่สังคมเรื่อยมา

MVP13yearsAd

อาจารย์สมเกียรติเคยสร้างชื่อเสียงด้านการอบรม Excel ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2539 - 2557 ให้กับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) เคยเป็นทั้งระดับผู้ใช้งานเองและผู้บริหารในบริษัทชั้นนำทั้งขนาดใหญ่และเล็ก จึงสามารถถ่ายทอดประสบการณ์แบบเจาะลึก และให้มุมมองได้อย่างกว้างขวาง คุณจะได้รับโอกาสเรียนรู้และสอบถามอย่างใกล้ชิดแบบหาไม่ได้จากที่ใด เคล็ดลับบางอย่างแม้ต่างชาติก็ยังไม่มีความรู้เช่นนี้
(ประวัติอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ)

EETCourseSystemWhite

คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

XLStudents2019wBorder

 

Excel Expert Training Certifigate

56787border

SFK scg4 640

 

นอกจากนี้ ขอเชิญเรียนรู้ Excel ได้ฟรีจาก บทความแนะนำวิธีการใช้ Excel

ร่วมเข้ากลุ่มคนรัก Excel ได้ที่ https://www.facebook.com/groups/ThaiExcelLover 
ติดตามบทความใหม่ๆได้จาก https://www.facebook.com/ExcelExpertTraining

 

XLLovers 

Matichon 

การหายอดรวมเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ ใช้กันมากที่สุด และสำคัญที่สุดในการใช้ Excel ไม่ว่าจะเป็นผู้เริ่มต้นใช้ Excel หรือใช้ Excel มานานจนช่ำชอง ก็ต้องรู้จักการหายอดรวมโดยใช้สูตร SUM หรือจับเซลล์นั้นมาบวกกับเซลล์นี้กันทั้งนั้น กลายเป็นเรื่องที่ผู้ใช้ Excel ทุกคนนึกว่าตัวเองทราบวิธีบวกเลขกันดีอยู่แล้ว คิดไปเองว่าไม่มีเคล็ดลับอะไรให้เรียนรู้กันอีก แต่หากยังคงสร้างสูตรหายอดรวม

=SUM(C22,C29,H27,C35,M34,H35,H20,M19,M26,H41,C41,M41)

ตามภาพข้างล่างนี้ กว่าจะสร้างสูตรหาคำตอบได้ก็ต้องคลิกเซลล์กันจนเหนื่อย ดีไม่ดียังจับเซลล์ที่ต้องการมาหายอดรวมไม่ครบทุกเซลล์ก็เป็นได้ 

SumCellsssss

ระหว่างสูตร =SUM(C22,C29,H27,C35,M34,H35,H20,M19,M26,H41,C41,M41) กับการหายอดรวมด้วยสูตร =C22+C29+H27+C35+M34+H35+H20+M19+M26+H41+C41+M41 ที่ได้จากการนำเซลล์แต่ละตำแหน่งมาบวกกันด้วยการใช้เครื่องหมายบวก ซึ่งเป็นการหายอดรวมที่ได้คำตอบเดียวกันและวุ่นวายพอๆกัน คุณทราบหรือไม่ว่าระหว่าง 2 วิธีนี้ ควรใช้วิธีใดดีกว่ากัน หรือนอกจาก 2 วิธีนี้แล้ว คุณทราบไหมว่า ยังมีวิธีอื่นที่ดีกว่า ง่ายกว่า และสร้างสูตรได้สบายกว่าอยู่อีก

ส่วนการหายอดรวมจากตารางตัวเลขที่มีพื้นที่ติดกันนั้นเล่า เชื่อว่าผู้ใช้ Excel เกือบร้อยทั้งร้อยคนต้องสร้างสูตร SUM ตามภาพต่อไปนี้ใช่หรือไม่ 

SumRangeLimit

ถ้าวันหนึ่งมีรายการเพิ่มเติมขึ้นอีกจากตัวเลขในเซลล์ C15:C21 ผู้ใช้ Excel ก็ต้องใช้วิธี Insert > Row เพิ่มระหว่าง row 21 – 22 แต่สูตร =SUM(C15:C21) ยังคงอ้างอิงกับพื้นที่ตารางจาก C15:C21 ตามเดิมอยู่นั่นเอง ทำให้ต้องเสียเวลามาตามแก้สูตรกันใหม่ทุกครั้งที่แทรก row 

SumRangeLimitInsert

วิธีแก้ไขยอดนิยมที่มักใช้กันก็คือให้ Insert > Row ว่างๆเผื่อไว้ตั้งแต่แรก เช่น ตามภาพข้างบนนี้ แล้วสร้างสูตร =SUM(C15:C22) จากนั้นเมื่อต้องการเพิ่ม row ก็ให้ Insert > Row ระหว่าง row 21 – 22 หรือแทรกระหว่าง row 15 – 22 ก็ได้ ซึ่งจะทำให้พื้นที่ตาราง C15:C22 ที่อ้างอิงไว้ในสูตรปรับขนาดตามให้เอง แต่วิธีนี้ต้องเว้น row สุดท้ายที่อ้างอิงให้ว่างไว้เสมอและคอยระวังการสั่ง Insert > Row ให้ดี หากแทรกผิด row ก็จะทำให้สูตร SUM หายอดรวมผิดพลาดได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่ง Excel ยังมีเคล็ดลับที่จะช่วยทำให้สูตร SUM หายอดรวมของตัวเลขได้ถูกต้องตลอดไปไม่ว่าจะ Insert > Row แทรกที่ใดก็ตาม

ตัวอย่างเหล่านี้เป็นเพียงปัญหาบางส่วนที่ยกมาให้ดูว่า วิธีการหายอดรวมที่คิดว่าทราบกันดีและแนะนำให้ใช้กันนั้น Excel ไม่ใช่วิธีที่ดีนักหรอก ยังมีเคล็ดลับที่คุณนึกไม่ถึงอีกมากมายซึ่งจะช่วยทำให้ผู้ใช้ Excel ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น

 

About Excel Expert Training

 

  

Excel Expert Training จัดอบรม Excel มานานตั้งแต่ปีพ.ศ. 2539
โดยอาจารย์สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ Excel ระดับแนวหน้าของประเทศ
เป็น Microsoft Excel MVP คนแรกของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รางวัลนี้นานกว่า 10 ปี

ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2542 ได้สร้างเว็บ Excel Expert Training นี้
เพื่ออุทิศตนให้ความรู้ฟรีแก่สังคมเรื่อยมา

อีกทั้งยังเคยเป็นวิทยากรให้กับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) กว่า 18 ปี
เป็นวิทยากรให้กับบริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) กว่า 5 ปี
นี่คือหลักฐานแห่งความมั่นใจในคุณภาพ

Excel Expert Training มุ่งจัดอบรมให้มีคุณภาพสูงสุด รับผู้เข้าอบรมไม่เกิน 6 คนต่อรอบเท่านั้น
คุณสามารถเลือกอบรมแบบ Public หรือแบบ Private ซึ่งคุณสามารถ
กำหนดเนื้อหาที่ต้องการอบรมได้เอง และนัดอบรมในวันและเวลาที่สะดวก


Excel-logo-icon 90bw

 

xlroom850
ห้องฝึกอบรม Excel Expert Training

EETLogo wTableSML

EETEmailPhone

 

 

 

EETSmart01

Go to top