เชิญสมัครเข้าอบรมวันอาทิตย์ที่ 5 และ 12 พฤษภาคมนี้ครับ ... คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดและลงทะเบียน

Arrow up
Arrow down

ทุกวันนี้บุคคลที่เกี่ยวข้องกับการใช้ Excel ยังคงต้องเสียทั้งเวลาและเสียทั้งเงิน แต่ยังไม่สามารถใช้ Excel สร้างประโยชน์ได้อย่างแท้จริงเสียที บ้างก็ยังเข้าใจผิดว่าวิธีที่ใช้ Excel อยู่นั้นเป็นหนทางที่เยี่ยมที่สุดแล้ว

การใช้โปรแกรม Microsoft Excel จะมีคุณค่าอย่างแท้จริง มิใช่ขึ้นกับ Excel รุ่นใหม่หรือผู้ใช้งานต้องเก่งกาจหรือต้องรอบรู้ Excel ไปทุกเรื่อง ขอเพียงแค่ผู้ใช้งานมีแนวทางวิธีคิดที่จะหาทางใช้ Excel แบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งแนวทางการใช้งานนี่แหละที่สำคัญยิ่งกว่าวิธีใช้เสียอีก เมื่อมีแนวทางที่ถูกต้องจะช่วยทำให้ใช้ Excel ได้ง่ายขึ้น สร้างงานได้เร็วขึ้น และผู้บริหารสามารถนำข้อมูลมาใช้ในการตัดสินใจได้ทันที

คำว่า “ทันที” เป็นลักษณะหนึ่งที่ชี้ชัดว่าสามารถใช้ Excel ได้อย่างคอมพิวเตอร์ เริ่มตั้งแต่ต้องหาทางทำให้มีจำนวนแฟ้มน้อยที่สุด ในแต่ละแฟ้มต้องมีจำนวนชีทน้อยที่สุด และในแต่ละชีทต้องมีจำนวนตารางและมีจำนวนเซลล์ที่นำมาใช้งานให้น้อยที่สุดด้วย แม้คนที่ไม่ได้สร้างแฟ้มก็สามารถค้นหาแฟ้มแล้วเปิดแฟ้มไปดูคำตอบที่ต้องการได้ทันที

ข้อมูลใด งานใด หรือคำตอบใดที่ต้องทำซ้ำแล้วซ้ำอีกต้องหาคำตอบได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ซ้ำ บันทึกซ้ำ หรือสร้างใหม่อีก หากจำเป็นต้องแก้ไขก็เพียงแก้แค่ที่เซลล์เดียว ตารางเดียว ชีทเดียว และแฟ้มเดียวแล้วจะส่งผลทำให้ข้อมูลที่สัมพันธ์เกี่ยวข้องกันหรือคำนวณต่อเนื่องกันถูกปรับตามให้ทันที โดยไม่ต้องใช้ VBA หรือต้องตามคนเก่ง Excel มาช่วย

สูตรคำนวณต้องหาผลลัพธ์ได้ถูกต้องและไม่ต้องพึ่งพาสูตรยากๆยาวๆที่มีแต่คนสร้างสูตรเท่านั้นจะเข้าใจ เมื่อมีการสร้างตารางคำนวณใหม่ก็สามารถดึงข้อมูลที่เก็บไว้มาใช้คำนวณได้ทันที โดยไม่ต้องใช้ VBA หรือเสียเวลาใช้มือคลิกคำสั่งบนเมนูอีกต่อไป ช่วยทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะคลิกเลือกคำสั่งบนเมนูผิดพลาด ซึ่งอาจส่งผลทำให้ฐานข้อมูลในตารางผิดไปจากเดิมโดยไม่รู้ตัว

Excel จะมีคุณค่าอย่างแท้จริงต่อเมื่อลด ละ เลิกการใช้คำสั่งบนเมนู สูตรยากๆยาวๆ หรือ VBA แล้วยังสามารถแสดงผลลัพธ์ที่ต้องการได้ทันที สามารถลดเวลาการทำงานที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ธุรกิจสามารถลดจำนวนพนักงานหรือเพิ่มงานได้อีกทั้งประเภทงานและปริมาณงาน

Author: สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติEmail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

E-Learning

Go to top