Excel Expert Training

Main Page

English

     

โทร. 718-9331

Fax 318-7021

เนื้อหา

ฉลาดใช้ Excel อย่างมืออาชีพ
เคล็ดลับและลัดของ Excel
หลักสูตรอบรม
กำหนดการอบรม
Forum ถามตอบปัญหา
Free Download
Top Link
บรรยากาศการฝึกอบรม
Main Page

ติดต่อสอบถามรายละเอียด
และสำรองที่อบรมล่วงหน้า ที่

สถาบันส่งเสริมเทคโนโลย
โทร. 717-3000-19
Fax 717-3029
tpi@tpif.or.th
หรือคลิกที่ภาพข้างล่างนี้
เพื่อไปดูแผนที่ของสถาบัน

Go to Technology Promotion Institute Map

หรือติดต่อกับวิทยากร
อจ.สมเกียรติ ฟุ้งเกียรติ
โทร. 718-9331
Fax 318-7021
i4zr@hotmail.com

 
ประวัติวิทยากร
ประวัติวิทยากร

ทราบไหมครับว่า
คนที่เก่ง Excel ต่างจากคนที่ไม่เก่ง อย่างไร
และ ทำไมคนส่วนมากยังคงใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ได้แค่
อย่างเครื่องคิดเลข

 คลิกภาพเพื่อไปชมบรรยากาศในห้องฝึกอบรมคลิกภาพเพื่อไปชมบรรยากาศในห้องฝึกอบรม

หากถามว่า Excel ใช้ทำอะไรได้บ้าง คนที่ใช้ Excel มานานปี อาจตอบว่า Excel ก็อย่างนั้นอย่างนั้นแหละ ใครๆก็ใช้ได้เหมือนๆกัน ขอให้ใช้ Excel รุ่นใหม่ล่าสุดแล้วจะดีเอง

ผลจากการวิจัยออกแบบสอบถามคำถามเดียวกันนี้ พบว่าคนที่ไม่เก่ง Excel หรือคนที่ไม่ค่อยรู้จัก Excel ดีนัก มักชอบตอบว่า Excel ก็งั้นๆ อย่างที่เขียนไว้บนย่อหน้าแรกนี่แหละ ส่วนคนที่เก่ง Excel จริงๆ เขากลับตอบว่า แต่ละคนสามารถใช้ Excel ได้แตกต่างชั้นกันมาก คนที่เก่งเขาจะไม่พูดออกมาเลยว่า เขาเองเก่งแค่ไหน เพราะรู้ดีว่า เหนือฟ้ายังมีฟ้า ยังมีคนที่เก่งกว่าอยู่อีกมาก มนุษย์เราจะใช้ Excel สร้างประโยชน์ได้อีกมาก เพียงแค่เราหัดใช้ Excel ได้อย่างเครื่องคอมพิวเตอร์จริงๆกันเสียที

คนที่เก่งจริงเขาใช้ Excel ได้ต่างจากคนอื่นมากๆ ขอให้แต่ละคนรู้จักฉลาดคิดค้น ฉลาดหาทางดัดแปลงวิธีคิด วิธีทำงานของตนขึ้นใหม่ หาทางทำให้งานที่เคยนั่งอยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์นานเป็นเดือน ลดลงเป็นสัปดาห์ หาทางลดเวลาทำงานของมนุษย์ให้ได้มากกว่านั้น จากเสียเวลาเป็นวัน หลายวัน หรือหลายสัปดาห์ ทำให้แล้วเสร็จเร็วขึ้นในไม่กี่ชั่วโมง บางงานอาจเสร็จได้ในพริบตา (เวลาที่ลดลงนี้ เป็นเวลาของมนุษย์ที่ใช้ทำงานนะครับ ไม่ใช่เวลาที่ใช้ในการคำนวณของเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งยิ่งใช้เครื่องรุ่นใหม่ ก็ต้องใช้เวลาทำงานของเครื่อง เร็วขึ้นกว่าเครื่องรุ่นเก่า หรือเครื่องคิดเลขธรรมดาๆอยู่แล้ว)

วัดกันง่ายๆครับว่า คุณใช้ Excel ได้อย่างคอมพิวเตอร์หรือใช้ได้แค่อย่างเครื่องคิดเลข ขอให้จับเวลาที่คุณใช้ Excel ทำงานว่าเร็วขึ้นกว่าก่อนใช้เครื่องคอมพิวเตอร์มากไหม อุตส่าห์ลงทุนซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์มาใช้แทนเครื่องคิดเลขแล้ว จะต้องลดเวลาทำงานของคุณได้มากๆ

ทำได้ยังไงนะหรือ

  • ต้องพัฒนาความสามารถของมนุษย์ให้ใช้ความคิดของตนเองมากขึ้น เพื่อเร่งให้ใช้สมองของคุณแบบ Pentium ตามเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ชิพ Pentium บ้าง
  • อย่าพึ่งเมนูคำสั่งของ Excel แต่คุณต้องสร้างสูตรใหม่ของคุณเอง
  • อย่ายอมแพ้เมื่อไม่มีเมนูคำสั่งตรงกับงาน ถ้าไม่มีตรงๆ ก็ต้องหาทางอ้อมๆ
  • อย่าเสียเวลาเจาะลึกสูตรหนึ่งสูตรใดมากเกินไป แต่ขอให้มุ่งรอบรู้ก่อนว่า Excel ทำอะไรได้บ้าง แล้วหาทางใช้หลายๆอย่างร่วมกัน
คติที่ผมถือมาตลอดก็คือ ทุกอย่างที่มนุษย์คิดได้ คำนวณได้ ตัดสินใจได้ ไม่ว่าจะยากเย็นแค่ไหน Excel ทำได้ทั้งนั้น ถ้าคุณคิดได้ ก็ใช้ Excel ได้เหมือนกัน สิ่งที่ยังทำไม่ได้นั้น ไม่ใช่ว่า Excel ทำให้ไม่ได้ เพียงแต่เรายังไม่รู้ว่าจะประยุกต์ใช้ Excel กับงานของตนเองอย่างไรต่างหาก


ขอต้อนรับสู่ Excel Expert Training ครับ

 

 

 
Last updated 08/10/2544

Copyright http://xls.i.am E-mail : i4zr@hotmail.com